CÁCH CẦM CHUỘT ĐÚNG CÁCH

Quá nhiều dân công nghệ Việt đang cầm chuột máy tính sai: đặt sai vị trí của chuột, gây triệu chứng đau mỏi cổ tay, ngón tay mà các game thủ lâu năm thường gặp phải do dùng chuột bàn phím sai tư thế.
 
Chuột máy tính : http://mofii.com.vn/ phân phối chuột quang không dây.

 

Chuột game thủ đã trở thành vật dụng không thể thiếu Đối với game thủ chuyên chơi game trên PC, trình độ tay game phụ thuộc rất lớn vào chuột máy tính. Không ít game thủ vẫn đang cầm chuột máy tính sai tư thế.

Không gian chật hẹp tại các quán game net khiến cho cánh tay không được duỗi một cách thoải mái, thậm chí nhiều khi mặt bàn quá cao hoặc quá thấp để đặt bàn phím chuột cũng khiến chúng ta cầm chuột máy tính sai tư thế, gây triệu chứng đau mỏi cổ tay, ngón tay.

Hầu hết game thủ đều nghĩ việc đau cổ tay là do sử dụng chưa quen chuột, nhưng mà thực ra dây chằng có chức năng hỗ trợ sự cho hoạt động của cổ tay game thủ đã bị tổn thương,  điều đó không chỉ gây ảnh hưởng tới quá trình chơi game mà còn ảnh hưởng đến một số hoạt động khác của game thủ.

chuột máy tính đúng cách

Không gian quán net chật hẹp dễ khiến bạn thiếu diện tích để bàn phím và chuột, dễ bị để chuột chéo tay, hình để thẳng tay đúng. 

chuột máy tính đúng cách

Bàn để máy tính không vừa  cũng khiến tay đặt sai tư thế  gây mỏi tay.

chuột máy tính đúng cách

Một số game thủ có thói quen đặt bàn phím chuột quá xa khiến cho việc cầm chuột chơi game cũng bị sai tư thế 

Ở đây máy tính Cát Thành xin giới thiệu đến các bạn  3 cách cầm chuột phổ biến nhất được game thủ thế giới lựa chọn, là Palm Grip, Claw Grip và Fingertips Grip. Cả 3 cách cầm chuột trên đều có những ưu nhược điểm riêng.  

Cách 1 Palm Grip :

Khái quát : khi cầm chuột máy tính  theo kiểu Palm Grip thì  toàn bộ lòng bàn tay phải được đặt hoàn toàn lên lưng chuột, duỗi thẳng 2 ngón trỏ và ngón giữa, lần lượt đặt lên hai nút chuột trái và phải. Còn hai ngón cái, áp út thì tì vào bên hông để ôm phần thân của chuột máy tính. 

chuột máy tính đúng cách

Tư thế cầm chuột Palm Grip để chơi game 

Một hình thức khác của kiểu cầm chuột Palm Grip là ở bên phải sẽ duỗi ngón áp út thẳng ra để đặt vào nút chuột phải và ngón giữa đặt vào nút chuột giữa.

Ví dụ một vài game thủ thích sử dụng  kiểu cầm chuột Palm Grip như là : Jonathan “raz” Baker (Call of Duty 4, Team Dignitas), Suffian Arshad aka Suffz (Counter-Strike 1.6, Team Dignitas), Hjalle '*DowaQ*' Hogberg (Warcraft III, Team Serious Gaming)….

Ưu điểm : Khi cầm chuột kiểu Palm Grip sẽ đem lại sự thoải mái khi ngồi chơi điện tử trong thời gian lâu, lợi ích nhất là các ngon luôn được duỗi thẳng không bị mỏi. Những người cầm chuột chơi game theo kiểu Palm Grip hầu như không có xu hướng nâng chuột lên khỏi miếng lót chuột, phần lớn game thủ dùng lực từ cổ tay và cẳng tay để di chuyển chuột.

Do vậy, người chơi game có thể di chuyển chuột nhanh hơn bình thường bằng cách xoay vặn cánh tay và cổ tay, 

Nhược điểm : nhưng lại có 1 nhược điểm là tính chính xác không cao vì không tận dụng được ngón tay vào việc điều hướng chuột. Và khi ngón tay duỗi thẳng đơ phản xạ nhấn chuột không nhanh.

Cách 2  Claw Grip :

Khái quát : Claw Grip cũng là một kiểu cầm chuột chơi game được rất nhiều người chơi game sử dụng, đặc trưng là trong các game đòi hỏi sự di chuyển chính xác. Khi cầm chuột chơi game kiểu Claw Grip, lòng bàn tay đặt lên lưng chuột chuột chơi game nhưng các ngón tay co lại, còn 2 ngón trỏ và ngón giữa thì đặt lên hai nút chuột phải và trái.

chuột máy tính đúng cách

Hình ảnh game thủ cầm chuột chơi game kiểu Claw Grip

Những game thủ có sở thích cầm  chuột chơi game kiểu Claw Grip như là : Erik “ekL” Larsson, (Counter-Strike 1.6, Team ExsequoR), Shaun "Apollo" Clark (Command & Conquer 3, Team Dignitas)…

Ưu điểm : Khi cầm chuột theo kiểu Claw Grip các game thủ sẽ cải thiện được độ chính xác khi di chuyển nhiều hơn vì trong thao tác với chuột chơi game luôn có sự tham gia của các ngón tay và lực xoay, vặn cổ tay, cẳng tay.

Các ngón tai trái phải lúc nào cũng trong tư thế co lên, do đó phản xạ ấn chuột nhanh hơn khi duỗi thẳng ngón tay . 

Nhược điểm : Nhưng nếu sử dụng  lâu sẽ bị mỏi các ngón tay  vì phải cong lên ấn chuột và phải di chuyển chuột.

Do đó trong lúc chơi game, một số người sẽ duỗi thẳng ngón tay cho đỡ mỏi, để các ngón tay dược nghỉ ngơi.

Cách 3 Fingertips Grip :

Khái quát : Kiểu cầm chuột chơi game này sẽ phụ thuộc vào thói quen và chuột chơi game mà bạn lựa chọn. Nói cách khác cho dù bạn đã quen với 2 kiểu cầm chuột chơi game kia thì nếu phải sử dụng một chú chuột nhỏ bé hoặc có chiều dài chuột ngắn  thì vẫn cứ phải chuyển qua Fingertips Grip.

chuột máy tính đúng cách

Cách cầm chuột chơi game kiểu Fingertips Grip

Khi bạn sử dụng kiểu cầm chuột chơi game Fingertips Grip thì lòng bàn tay không tiếp xúc với lưng chuột, còn phần cổ tay thì tỳ hẳn xuống miếng lót chuột, chuột chơi game sẽ bị đẩy lên trên phía các ngón tay . Ngón trỏ và ngón giữa dùng để ấn chuột.

Những game thủ chuộng cầm chuột kiểu Fingertips Grip: Hendry "jo3" Handisurya (Defense of the Ancients, Team Sanctuary), Niels '*zemme*' van Steenbergen (Call of Duty, Team Serious Gaming)…

Ưu điểm : kiểu cầm Fingertips Grip này sẽ giúp các bạn có thể di chuyển rất chính xác vì luôn được đảm bảo với sự trợ giúp của các ngón tay.

Nhược điểm :  trong quá trình di chuyển một số người chơi sẽ nhấc bổng chuột lên một chút so với bề mặt bên dưới nên nếu cảm biến quang/laser của chuột và bề mặt mousepad không được thiết kế tối ưu sẽ rất khó thao tác.

Và một nhược điểm rất lớn khi cầm chuột kiểu Fingertips Grip là sẽ thấy mỏi neeys game thủ cầm chuột quá lâu, nhất là những loại chuột nặng.

                                                                                                                                                    Source : Internet

Thanh Thùy

ĐT: 0983.805.985

Hoàng Tuấn

ĐT: 0983.52.11.66

Thanh Mai

ĐT: 0988.81.56.85

Chiến Lê

ĐT: 0986.108.592