Nên Đặt Bộ Phát WiFi Ở Vị Trí Nào Là Tốt Nhất

Cường độ tín hiệu Wi-Fi suy yếu khi khoảng cách từ thiết bị của người dùng tới router tăng dần. Đặc biệt, sóng Wi-Fi sẽ trở nên kém hơn khi gặp nhiều vật cản, các bức tường dày, hay do nhiễu sóng từ các thiết bị điện tử khác... Dưới đây là một số gợi ý để người dùng tìm được vị trí đặt router tốt nhất.

Đặt bộ phát Wi-Fi ở trung tâm của phòng/tòa nhà

Hãy cố gắng đặt router ở chính giữa nhà bạn, dù khi làm vậy bạn sẽ phải "chạy" lại dây mạng. Khi mang router về nhà, bạn có thói quen đặt trên bàn máy tính, nơi cáp mạng đi vào hay góc phòng và rất nhiều người đặt gần ổ cắm điện, nơi gắn cùng lúc nhiều thiết bị điện tử khác nhau... Những vị trí này đều không tốt. 

Nên Đặt Bộ Phát WiFi Ở Vị Trí Nào Là Tốt Nhất-hinh2

Nếu nhà có hai tầng, hãy để bộ phát Wi-Fi ở tầng hai do sóng phát xuống dưới mạnh hơn. Ngay cả khi đặt trên cao như vậy cũng đừng quên kê router lên mặt bàn, kệ tủ hoặc gắn tường... thay vì đặt ngay xuống sàn nhà.

Tránh các chướng ngại vật bởi sóng Wi-Fi chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi vật cản. Nó khó đi xuyên qua những bức tường dày do bị hấp thụ, bị phản xạ bởi những cánh cửa bằng kim loại hay kể cả một tấm gương bởi đằng sau đó thường mạ một lớp kim loại.


Nên Đặt Bộ Phát WiFi Ở Vị Trí Nào Là Tốt Nhất-hinh3

Điều chỉnh ăng-ten Wi-Fi

Một số router có ăng-ten cho phép tháo rời, người dùng có thể thay thế thành phần nguyên bản bằng một chiếc ăng-ten khác có hiệu suất phát tín hiệu tốt hơn. 

Ăng-ten là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phát tín hiệu tới thiết bị của người dùng. Nếu bạn đang cố gắng để tín hiệu lan tỏa theo chiều ngang, vị trí đặt ăng-ten nên hướng theo chiều dọc. Và ngược lại, nếu bạn muốn sóng Wi-Fi thu tốt hơn giữa các tầng trong ngôi nhà, ăng-ten nên đặt theo vị trí ngang. Thông thường, thành phần này trên router có thể xoay sang hai bên, thậm chí là nghiêng theo nhiều góc khác nhau. Ngoài ra, ăng-ten đẳng hướng cũng là một gợi ý nếu bạn muốn truyền tín hiệu thẳng tới vị trí nhất định trong nhà.

Nên Đặt Bộ Phát WiFi Ở Vị Trí Nào Là Tốt Nhất-hinh5


Không đặt cạnh tường gần nhà hàng xóm hay trong nhà bếp

Hạn chế để bộ phát Wi-Fi gần tường nhà hàng xóm, không phải vì lo họ truy cập "trộm", mà bởi hai tín hiệu Wi-Fi đặt cạnh có thể làm nhiễu sóng nhau. Ngoài ra, bạn có thể đổi kênh để router nhà mình để không hoặc hạn chế tối đa bị trùng với các kênh của nhà lân cận.

Điện thoại cố định không dây cũng hoạt động với cơ chế tương tự bộ phát Wi-Fi, do đó người dùng không nên đặt hai thiết bị này cạnh nhau.

Nên Đặt Bộ Phát WiFi Ở Vị Trí Nào Là Tốt Nhất-hinh4

Tương tự, router trong nhà bạn cũng phải "chiến đấu" với các sóng khác có nguy cơ gây nhiễu, chẳng hạn tín hiệu từ lò vi sóng. Bộ phát Wi-Fi và lò vi sóng hoạt động ở cùng (một phần) băng tần 2,4 GHz, bởi vậy khi dùng lò vi sóng có thể can thiệp vào tín hiệu Wi-Fi. Ngoài ra, trong nhà bếp cũng có nhiều vật bằng kim loại sẽ cản trở tín hiệu, gây triệt tiêu.

Tham khảo Sohoa

Thanh Thùy

ĐT: 0983.805.985

Hoàng Tuấn

ĐT: 0983.52.11.66

Thanh Mai

ĐT: 0988.81.56.85

Chiến Lê

ĐT: 0986.108.592